บ้านป่านาดอย - จำลอง -


ตอนนี้บ้านป่าน่าอยู่มาก ใครๆ ก็อิจฉา อากาศเย็นสบายตลอดวัน ตกดึกต้องห่มผ้าทุกคืน เมฆหมอกพาดผ่านทิวเขา สวยมาก สวยเทียบ สถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ของภาคเหนือ ชายป่ามีนกหน้าตาแปลกๆโผล่มาเยี่ยมอยู่เรื่อยๆ

ขณะฝนตกหนักๆ ก็สวยไปอีกแบบหนึ่ง ผมชอบเดินไปดูน้ำที่ไหลจากภูเขาลงมาเป็นชั้นๆ บางครั้งได้ยินเสียงฝูงอึ่งฝูงกบ ตะเบ็งร้อง แข่งกันเซ็งแซ่ ฝนตกไม่ได้ทำให้คนเท่านั้นที่ดีใจ สิงสาราสัตว์สดชื่นรื่นเริงกันไปทั่ว

ตั้งใจไว้นานแล้วว่าจะปักหลักอยู่บ้านนอก พยายามไม่ไปเมืองนอก เพราะอายุมากขึ้นๆ ไปเมืองนอกไม่สนุกไม่ตื่นเต้น ไม่เหมือนกับ เมื่อ ๔๔ ปีที่แล้วที่ผมไปนอกครั้งแรก ครั้งต่อๆ มาก็อยากจะไป ไปแล้วไปอีกติดใจเกือบทุกอย่าง ที่ได้ไปพบ ไปเห็น อายุถึงวัยนี้จะไปเฉพาะที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น

สองสามเดือนที่ผ่านมาต้องไปญี่ปุ่น ไต้หวัน และเกาหลี แม้จะซ้ำประเทศซ้ำเมืองก็ต้องไป การไปนอกแต่ละครั้ง ใช่ว่าจะ ไม่ได้อะไร ถ้าช่างคิด ช่างสังเกต ช่างเปรียบเทียบ ก็ได้ประโยชน์ทั้งนั้น

การประชุมศูนย์คุณธรรมครั้งที่แล้ว คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ท่านเล่าให้ที่ประชุมฟังว่า ประเทศ เกาหลีใต้นี่เก่งมาก เก่งหลายเรื่อง เรื่องการสร้างภาพยนตร์ขณะนี้ก็เอาชนะญี่ปุ่นได้แล้ว

ผมเคยถามบริษัทก่อสร้างว่า รถขุดที่เรียกว่า แบ็คโฮ นั้นของใครดีที่สุด คำตอบคือ ของเกาหลีทั้งทนทั้งถูก เราเคยเชื่อถือของ ฝรั่งและของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นยี่ห้อที่คุ้นกันมานาน ตอนนี้เกาหลีนำหน้าไปแล้ว นี่เป็นตัวอย่างหนึ่ง ในหลายๆ ตัวอย่าง

ครั้งที่เกิดสงครามเกาหลี ไทยส่งทหารไปช่วยเกาหลีใต้ เราภูมิใจว่าประเทศเราดีกว่าเหนือกว่า แต่วันนี้ไม่ใช่แล้ว ทำไมจึง กู้บ้านกู้เมืองได้เร็ว คำตอบอยู่ที่ "คน"

ยุคการค้าเสรี ได้เห็นรถยนต์จากประเทศอื่นๆ บ้าง แต่ก็น้อยเหลือเกิน เป็นรถเกาหลีเกือบหมด ไปคราวนี้ผมตั้งใจจับผิด ผมตั้งนาฬิกาจับเวลาในถนนเอาไว้ นั่งรถไปตามถนน สายสำคัญๆ ของกรุงโซลจะพบศูนย์การค้าของ ต่างชาติกี่แห่ง โดยใช้เวลา ๑ ชั่วโมงเต็มๆ ไม่พบเลย พบห้างชื่อฝรั่ง เหมือนกัน คือ ล้อตเต้ ก็ เป็นของเกาหลี

หลายปีมาแล้ว ปักจุงฮีขึ้นเป็นประธานาธิบดีใหม่ๆ คิดไม่ตกว่าจะพลิกฟื้นเกาหลีอย่างไร จะแก้ปัญหาที่ไหน ในที่สุด ก็ตัดสินใจว่า ต้องแก้ที่ คน อุตส่าห์เดินทางไปดูงานที่ "โรงเรียนคานาอาน" ด้วยตนเอง คัดลอกมาหมด เปิดโรงเรียน "เซมาเอิลอุนดอง" ๑๐ แห่ง และสาขาอีก ๒๐ แห่งทั่วประเทศ มีชื่อกระฉ่อนไปทั่วโลกในการฝึกคนให้เป็นคนที่ทั้งดี ทั้งเก่ง

ก่อนที่ผมจะเดินทางไปรับรางวัลสองสามปี เซมาเอิลอุนดองก็เสื่อมลง เพราะผู้อำนวยการ โรงเรียน ซึ่งเป็นน้องชาย ประธานาธิบดี ซุนดู- ฮาวาน ทุจริตถูกไล่ออกและถูกขึ้นศาล ส่วนโรงเรียนคานาอานต้นตำรับ เจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคง เปิด ๓ โรงเรียนในเกาหลี มีสาขา อยู่ประเทศต่างๆ ๕ ประเทศ กำลังจะสร้าง เพิ่มอีกใน ๙ ประเทศ

โรงเรียนคานาอาน ประชุมใหญ่เป็นครั้งแรก มีผู้คนจากประเทศต่างๆ หลายประเทศไปร่วมประชุม ผมนั่งประชุมไปก็คิดไป โรงเรียนผู้นำ ของเราเทียบกับของเขาไม่ได้เลย ๑๙ ปีฝึกอบรม ๔ หมื่น ๔ ร้อยเศษ คานาอานฝึกอบรมได้ถึงกว่า ๖ แสนคน โดยใช้เวลา ๔๓ ป

วันที่ออกเดินทางจากเมืองไทย ผมอ่านหนังสือพิมพ์บนเครื่องบิน กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่าผู้ป่วยที่อยู่กาญจนบุรี เป็นโรคอื่น ไม่ใช่ไข้หวัดนก พอตอนค่ำโทรทัศน์เกาหลีออกข่าว ไข้หวัดนกเริ่มระบาดที่เมืองไทยอีกระลอกหนึ่ง ที่เมืองกาญจน์ ออกข่าวซ้ำๆ กันเกือบทุกชั่วโมง แล้วก็เป็นจริงอย่างเขาว่า

น่าแปลก ชมรมอยู่ร้อยปีชีวีเป็นสุข จัดหลักสูตร การล้างพิษอย่างกะทัดรัด พักค้างที่โรงเรียนผู้นำ ๓ วัน ๒ คืน ไม่มีใครถาม ถึงเรื่องไข้หวัดนกเลย เพราะรู้ว่า ปลอดภัย ๑๐๐%

ก่อนไปเกาหลี หนังสือพิมพ์บางฉบับถามผมว่า เลิกคัดค้านเรื่องน้ำเมาเข้าตลาดหลักทรัพย์แล้วใช่ไหม ยอมเขาแล้วใช่ไหม ผมตอบไปเหมือนกับ ที่ผมรายงานให้ท่านสมาชิก "เราคิดอะไร" ทราบเมื่อฉบับที่แล้ว สูตร ๑๔-๑๙-๒๕ ในวันที่ ๑๔ ตุลา ยื่นหนังสือ ขอให้ ก.ล.ต.ปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่เอาเข้าตลาดหลักทรัพย์ และยื่นหนังสือถึงบริษัทน้ำเมา ขอร้องวิงวอน ให้ถอนเรื่อง เพราะทำให้พวกเราลำบากที่ต้องออกมาค้าน หากเข้าตลาดหลักทรัพย์ ได้จะทำความเสียหาย ให้คนส่วนใหญ่ ของประเทศอย่าง มากมาย

หากการยื่นหนังสือดังกล่าว ไม่มีความคืบหน้าภายในวันที่ ๑๙ ตุลา พอถึงวันที่ ๒๕ ตุลาคมเราจะชุมนุม ครั้งใหญ่สุด ซึ่งจะเป็นการ ชุมนุมแบบยืดเยื้อแน่ ก่อนเครื่องบินออก ไม่กี่ชั่วโมง ผมได้รับหนังสือจาก ก.ล.ต. ซึ่งนับเป็นหนังสือฉบับแรก นับแต่มีการคัดค้าน กันมาเกือบปี


ก.ล.ต. สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
๑๗ ตุลาคม ๒๕๔๘
เรียน พล.ต.จำลอง ศรีเมือง
ประธานกองทัพธรรมมูลนิธิ
ผู้ประสานงานศาสนิกชน ๖๗ องค์กร และ ๑๗๒ องค์กรเครือข่ายงดเหล้า
ที่ ก.ล.ต.ล. ๓๐๗๑/๒๕๔๘ เรื่อง ขอให้คณะกรรมการ ก.ล.ต. ปฏิบัติตามประกาศคณะกรรมการ ก.ล.ต. ปี ๒๕๓๕ และปี ๒๕๔๓

ตามที่ท่านได้มีหนังสือเรื่อง ขอให้คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ปฏิบัติตามประกาศ ก.ล.ต. ปี ๒๕๓๕ และปี ๒๕๔๓ ลงวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๔๘ และกลุ่มคัดค้านธุรกิจน้ำเมาเข้าตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งประกอบด้วย กองทัพธรรม มูลนิธิ องค์กรศาสนิกชน ๖๗ องค์กร และ ๑๗๒ องค์กรเครือข่าย งดเหล้า ได้เดินทางมาที่บริเวณหน้าที่ทำการ ของสำนักงาน ในวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๔๘ เพื่อยื่นหนังสือดังกล่าว พร้อมทั้งเอกสาร ประกอบ ต่อประธาน และคณะ กรรมการ ก.ล.ต. ความละเอียดแจ้งแล้วนั้น

สำนักงานขอเรียนว่า คณะกรรมการ ก.ล.ต. ในการประชุมเมื่อวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๔๘ ได้รับทราบความเห็น ของกลุ่ม ผู้คัดค้าน ตามหนังสือข้างต้นแล้ว โดยในวันดังกล่าวยังไม่มีการพิจารณาเรื่อง การเสนอขายหลักทรัพย์ ต่อประชาชน ของธุรกิจเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ เนื่องจากสำนักงานยังอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล และความเห็นจากทุกฝ่าย ให้ครบถ้วน เพื่อใช้ประกอบการพิจารณา อย่างรอบคอบ และโปร่งใส ทั้งนี้ สำนักงานขอปฏิเสธข่าวที่ว่า คณะกรรมการ ก.ล.ต. จะพิจารณา เรื่องดังกล่าว ให้เสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคม ๒๕๔๘ นี้

อนึ่ง สำนักงานขอเรียนเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๔๘ ผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานได้เข้าพบรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการคลัง และได้รับทราบว่ารัฐบาลคำนึงถึงผลกระทบต่อสังคม ของเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ โดยมีนโยบาย ที่จะควบคุม การโฆษณา และการจำหน่าย เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ให้เข้มงวดมากขึ้น ในลักษณะเดียวกับบุหรี่ ซึ่งนโยบาย ดังกล่าว ได้มีมานานแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินการของกระทรวง สาธารณสุข
จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

 

ขอแสดงความนับถือ

-------------------------
(นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล)
เลขาธิการ

สิ่งที่ส่งมาด้วย ข่าว ก.ล.ต. ฉบับที่ ๑๐๒/๒๕๔๘ เรื่อง ก.ล.ต. รับทราบความเห็นของกลุ่มผู้คัดค้าน
ฝ่ายงานเลขาธิการ
โทรศัพท์ ๐-๒๒๖๓-๖๐๐๑
โทรสาร ๐-๒๒๕๖-๗๗๕๕


 

ข่าว ก.ล.ต.

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
ฝ่ายงานเลขาธิการ : ๐-๒๖๙๕-๙๕๐๓-๕ e-mail
ฉบับที่ ๑๐๒/๒๕๔๘ วันศุกร์ที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๔๘

ก.ล.ต. รับทราบความเห็นของกลุ่มผู้คัดค้าน

ตามที่ในวันนี้ (๑๔ ตุลาคม ๒๕๔๘) เวลาประมาณ ๑๐.๐๐ น. ได้มีกลุ่มผู้คัดค้านการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชน ของธุรกิจ เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ จำนวนประมาณ ๓๐๐ คน เดินทางมายังบริเวณหน้าที่ทำการของ ก.ล.ต. เพื่อยื่นหนังสือ แสดงความเห็น และมอบดอกไม้แก่ ก.ล.ต. นั้น

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า "การประชุมคณะกรรมการ ก.ล.ต. วันนี้ ยังไม่ได้มีการพิจารณา เรื่องการเสนอ ขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนของธุรกิจเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์แต่อย่างใด อย่างไรก็ดี คณะกรรมการ ก.ล.ต. ได้รับทราบ ความเห็นของกลุ่มผู้คัดค้านแล้ว ตามหนังสือของพลตรีจำลอง ศรีเมือง ประธานกองทัพธรรม ผู้ประสานงาน ศาสนิกชน ๖๗ องค์กร และ ๑๗๒ องค์กรเครือข่ายงดเหล้า ลงวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๔๘ เรื่อง ขอให้คณะกรรมการ ก.ล.ต. ปฏิบัติตาม ประกาศ ก.ล.ต. ปี ๒๕๓๕ และปี ๒๕๔๓ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล และความเห็นจากทุกฝ่าย ให้ครบถ้วนเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาอย่างรอบคอบ และโปร่งใสต่อไป"


ผมรีบโทรศัพท์หารือกับกรรมการที่คัดค้าน พร้อมกับเสนอว่าแล้วแต่จะประชุมปรึกษาหารือกัน จะตัดสินใจอย่างไร ผมเอา ด้วยทั้งนั้น คณะกรรมการ คัดค้านน้ำเมาเข้าตลาดหลักทรัพย์ ขอให้ผมลงนามในคำแถลงการณ์ไว้ก่อน หากที่ประชุม มีมติ เลื่อนการชุมนุมจะได้ส่งแถลงการณ์ให้กรรมการ ก.ล.ต. ทุกท่าน และสื่อมวลชน ทุกแขนงทราบ

แต่ถ้าหากเสียงส่วนใหญ่ของคณะกรรมการลงมติว่า "ชุมนุม" เราก็จะไปตามนัดคือ วันที่ ๒๕ ตุลาคม ผมกลับจากเกาหลี โทรศัพท์ ถามทันที คณะกรรมการได้แจกแถลงการณ์ออกไปอย่างทั่วถึงแล้วแถลงการณ์ (๑๙ ตุลาคม ๒๕๔๘)
เรื่อง แจ้งการตอบรับของคณะกรรมการ ก.ล.ต. และเลื่อนการชุมนุมในวันที่ ๒๕ ตุลาคม ๒๕๔๘
เรียน สมาชิกศาสนิกชน ๖๗ องค์กร และ ๑๗๒ องค์กรเครือข่ายงดเหล้า

ตามที่มีกระแสข่าวว่า จะมีการพิจารณาเรื่องการนำธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าตลาดหลักทรัพย์ในวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๔๘ ตัวแทนเครือข่ายฯ จึงได้ไปยื่นหนังสือคัดค้านต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในวันดังกล่าว และนัดหมาย ชุมนุมใหญ่ ในวันที่ ๒๕ ตุลาคม ๒๕๔๘ เพื่อขอให้คณะกรรมการ ก.ล.ต. พิจารณาโดย ยึดหลัก จากประกาศ คณะกรรมการก.ล.ต. ปี ๒๕๓๕ และปี ๒๕๔๓ อย่างเคร่งครัด และดำเนินการ ในเรื่องดังกล่าว อย่างโปร่งใส

ทางสำนักงาน ก.ล.ต. ได้มีหนังสือลงวันที่ ๑๗ ตุลาคม ๒๕๔๘ แจ้งตอบมาว่า ในการประชุมเมื่อวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๔๘ ไม่มีการพิจารณาเรื่องการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่อย่างใด และคณะกรรมการ ก.ล.ต. จะรวบรวมข้อมูล และความเห็นจากทุกฝ่าย ให้ครบถ้วน เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาอย่างรอบคอบและโปร่งใส พร้อมทั้งยืนยัน ปฏิเสธข่าวที่ว่า คณะกรรมการก.ล.ต. จะพิจารณาเรื่องดังกล่าว ให้เสร็จสิ้น ภายในเดือนตุลาคม ๒๕๔๘ นี้ นอกจากนี้ ยังได้แจ้งเพิ่มเติมว่า ทางสำนักงานก.ล.ต. ได้รับทราบว่ารัฐบาลคำนึงถึงผลกระทบต่อสังคม ของเครื่องดื่ม มีแอลกอฮอล์ โดยมีนโยบาย ที่จะปรับปรุง การควบคุม การโฆษณาและการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เข้มงวดมากขึ้น ในลักษณะ เดียวกับบุหรี่

แกนนำเครือข่ายฯ จึงได้ปรึกษาหารือกันและมีมติว่า ให้เลื่อนการชุมนุมใหญ่ในวันที่ ๒๕ ตุลาคม ศกนี้ออกไปก่อน เพื่อให้ ทางราชการมีเวลาพิจารณา เรื่องดังกล่าวด้วยความรอบคอบ เป็นประโยชน์ต่อสังคมประเทศชาติสืบไป หากมีความคืบหน้า ประการใด จะแจ้งให้สมาชิกเครือข่ายฯ ทั้งหมดทราบโดยเร็วต่อไป
จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และขอความกรุณาช่วยกระจายข่าวไปยังสมาชิกเครือข่ายฯ ให้ทราบโดยทั่วกัน

 

ขอแสดงความนับถือ

--------------------------
(พล.ต.จำลอง ศรีเมือง)
ประธานกองทัพธรรมมูลนิธิ
ผู้ประสานงานศาสนิกชน ๖๗ องค์กรและ ๑๗๒ องค์กรเครือข่ายงดเหล้า


ท่านสมาชิก "เราคิดอะไร" จะเห็นได้ชัดว่า การคัดค้านของเราทำด้วยความรอบคอบและอดทน แต่เรายังคงทำตาม "หลักการ สงคราม" ข้อที่ว่า "ดำรงความมุ่งหมายเดิม" ยืนยันว่าจะต้องค้านจนถึงที่สุด

หากการทำกิจกรรมคัดค้านในโอกาสต่อไปทำให้หลายๆ ท่าน ต้องเดือดร้อนบ้าง ก็ขอให้โทษ ก.ล.ต. กับบริษัทน้ำเมา เพราะ เป็น ต้นเหตุ เราต้องทำอะไรๆ ด้วยความยากลำบากทั้งๆ ที่ไม่ใช่หน้าที่โดยตรงของเรา และไม่ได้คัดค้าน เพื่อผลประโยชน์ ส่วนตัวของเราแต่อย่างใดเลย

-เราคิดอะไร ฉบับที่ ๑๘๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๘ -