ชื่อใหม่ น.ส.ขวัญผ่อง รักพงษ์อโศก
ชื่อเดิม น.ส.นกแก้ว ไตรสุทธิ
ภูมิลำเนา จ.อ่างทอง
เกิด ๑๒ พ.ค.๒๕๐๖
สถานภาพ โสด
พี่น้อง ๗ คน เป็นคนที่ ๒
การศึกษา ป.๑-ป.๗ โรงเรียนวัดเกตุ (ประชารัฐอุปถัมภ์)
ม.ศ.๑-ม.ศ.๓ จากโรงเรียนสตรีอ่างทอง
ม.ศ.๔ ขึ้น ม.ศ.๕ ได้ ๓ เดือน จากโรงเรียนวัดเขมาภิรตาราม จ.นนทบุรี
อาชีพเดิม รับจ้าง/กิจการส่วนตัว (ทำแผ่นวงจรอิเลคทรอนิค) เป็นเวลา ๑๙ ปี

ปี ๒๕๓๗ เปิดหาธรรมะฟังจากวิทยุ เจอรายการ ทุกข์ปัญหาชีวิต โดยไม่ตั้งใจ เพราะเวลานั้น กำลังทุกข์ เนื่องจากแม่ผ่าตัดสมอง จากเป็นอัมพฤกษ์ - อัมพาต (ปัจจุบัน พอช่วยตัวเอง ได้บ้างเล็กน้อย) คนที่รักและไว้ใจ ก็เพิ่งรู้ว่าไม่จริงใจ ตอนนั้นคิดว่า ไม่เหลืออะไรเลย เงินที่เคยคิดว่า หากมีมาก แล้วจะช่วยให้สุขกายสบายใจ ก็ไม่ใช่ มีเงินก็ต้องคอยระวังดูแล ทั้งทำงานมากเกิน จนต้องเจ็บป่วย (เป็นโรคหอบหืด)

เมื่อได้ฟังธรรมะ แล้วสะดุดใจ รู้สึกเป็นธรรมะแปลกๆหู ไม่เคยได้ยินใครสอนอย่างนี้ ไม่ค่อยเชื่อ และแถมท้าทาย เกิดความหมั่นไส้ คนที่เขียนจดหมาย เข้ามาในรายการ ที่แค่เขาซาวข้าว แล้วทำให้มดตาย เขาก็ไม่สบายใจแล้ว ซึ่งตอนนั้นตนเอง เวลาทำมด ยุง แมลงสาบตาย เป็นเรื่องปกติ ยิ่งทำตายได้เท่าไร ยิ่งคิดว่าควรทำ ไม่เห็นรู้สึกผิด หรือ ไม่สบายใจเลย แต่ก็ลองทำดู และเลิกด่าว่าคน ศึกษาศีล ๕ ข้อ มีอะไรบ้าง ตั้งใจทำ โดยไม่บอกใคร พอเริ่มตั้งใจทำได้ ๓ วัน ก็บอกเพื่อน เขาก็เยาะเย้ย ว่าจะทำได้กี่วัน โดนเขายั่วก็หลุดบ้าง แล้วเอาใหม่ แล้วก็ฟังรายการแทบทุกคลื่น ของรายการ ทุกข์ปัญหาชีวิต และไปร่วมปฏิบัติธรรม นอกสถานที่ ที่ท่านจันทร์พาทำ ๒ ปี เกิดฉุกคิดว่า เอ! ขนาดเราเจอแค่ลูกศิษย์ ยังได้ฟังอะไรดีๆขนาดนี้ อาจารย์จะขนาดไหน เลยมาสันติอโศก ในปี๒๕๓๙ ตรงกับวัน อาสาฬหบูชาพอดี

ตอนแรกฟังธรรม ยังไม่ค่อยเข้าใจ แล้วก็อยากรู้ ประวัติความเป็นมา ของอโศก ของพ่อท่าน เลยฟังเท็ป ฟังมาก ฟังตลอดเวลา ขณะที่ทำงานไปด้วย ไม่เข้าใจก็จด แล้วถาม ฟังทวน จนพอเข้าใจ ก็ไปๆมาๆ อยู่ประมาณ ๓ ปี ช่วงที่ไปมานั้น พอกลับจากวัดถึงบ้าน ก็บอก ลาออกจากงานทุกครั้ง จะมาอยู่วัด แต่คงยังไม่ถึงเวลา กลัวอยู่ไม่ได้ด้วย ไม่ค่อยกล้าพูด, ถาม เอาแต่คิด จนกระทั่ง น้องสาว ไฟแรงกว่า ตัดสินใจมาอยู่วัดก่อนเลย จึงทบทวน แล้วตัดสินใจ ลาออกจากงาน จากเพื่อน จากแม่ เข้ามาอยู่วัด อย่างไม่คิด ที่จะกลับไปอีก คำตอบที่มีให้กับพวกเขาคือ พอแล้ว จะมาหาทรัพย์ ติดตัวไปชาติหน้า บ้างแล้ว

เดือนมีนาคม ๒๕๔๑ เข้ามาอยู่ที่สันติอโศก ช่วยงานต่างๆ ดังนี้
- เป็นเจ้าหน้าที่ ก๊อปปี้เท็ป ทำกลด เย็บผ้า ๓ ปี
- เป็นแม่ครัวและแม่ค้า ที่ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย (ชมร.) หน้าสันติอโศก ๓ ปีกว่าๆ
- ปี ๒๕๔๗ เป็นเจ้าหน้าที่ ร้านธรรมทัศน์สมาคม
- ปัจจุบัน ช่วยทั้ง ๓ แผนก ก๊อปปี้เท็ป ชมร. และ ธรรมทัศน์สมาคม

ปัญหาและอุปสรรคในการทำงาน ไม่ค่อยยอม หากผู้ร่วมงานด้วยกันมองข้าม ไม่ให้ค่า หรือถูกเข้าใจผิด โดนเขาว่าแรงๆ ก็จะเสียใจ น้อยใจทุกที (แต่ตอนนี้ เจอบ่อยๆ ค่อยรับมือ ได้บ้างแล้ว)

แนวทางแก้ไข ปรึกษาสมณะ เพื่อนๆ พี่ๆ (มิตรดีสหายดี ที่สันติอโศกนี่แหละ) ฟังเท็ป พ่อท่าน แล้วขึ้นไปเดินทบทวน พิจารณาที่บน พระวิหารพันปี พระบรมสารีริกธาตุ

ข้อปฏิบัติที่คิดว่ายากที่สุด ยอมลดศักด์ศรี

คติประจำใจ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน และ มิตรดีสหายดี เป็นทั้งหมดทั้งสิ้นของพรหมจรรย์

เป้าหมายชีวิต พ้นทุกข์

ข้อคิดข้อฝากให้หมู่กลุ่ม เราคือเพื่อนร่วมเดินทาง เพื่อความหลุดพ้นด้วยกัน จงช่วยเหลือกัน และจงอดทน รอคอย ให้อภัยกันเถิด

 

     .  

- สารอโศก อันดับที่ ๒๗๓ กรกฎาคม ๒๕๔๗ -

   www.asoke.info