ชื่อใหม่ น.ส.รุ้งดอกหญ้า ชาวหินฟ้า
ชื่อเดิม น.ส.ณิชา งามวงษ์
เกิด ๘ เมษายน ๒๕๐๗
จำนวนพี่น้อง ๕ คน เป็นคนที่ ๕
ภูมิลำเนาเดิม จังหวัดปราจีนบุรี
การศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษา (ระดับ ปวส.) สาขาคหกรรมทั่วไป

มีนาคม ๒๕๒๘ ญาติธรรมชาวอโศก ชวนให้กินมังสวิรัติ แล้วอ่านหนังสือ เจริญชีพด้วยการก้าว อ่านแล้วศรัทธามาก อ่านหลายรอบ และเริ่มปฏิบัติธรรม ลดละสิ่งที่ติด

๕ มิถุนายน ๒๕๒๘ มาฟังธรรมที่พุทธสถานสันติอโศก เป็นครั้งแรก ขณะยังเรียน ปวส. ปีสุดท้าย เมื่อหยุดวันเสาร์วันอาทิตย์ ก็จะมาฟังธรรมที่วัด เป็นประจำ

เดือนตุลาคมปิดเทอม ๑ เดือน ทางวิทยาลัย ให้นักศึกษาไปฝึกงาน เพื่อนส่วนใหญ่ จะไปฝึกงานที่ครัวของโรงแรม ตนเองไม่อยากไป เพราะไม่สบายใจ ที่ต้องไปทำอาหารเนื้อสัตว์ จึงบอกอาจารย์ โชคดีที่อาจารย์รู้จักกับ คุณศิริลักษณ์ ศรีเมือง ประธาน ชมรมมังสวิรัติแห่งประเทศไทย จึงได้มาฝึกงาน ที่ชมรมมังสวิรัติ แห่งประเทศไทย สาขาจตุจักร (ชมร.จตุจักร) และ ได้มาพักค้างที่ตึกขาว ของพุทธสถานสันติอโศก และไปชมร. ทุกวัน ส่วนวันจันทร์ ชมร.หยุด จึงได้ฟังธรรมพ่อท่าน ที่ศาลาฟังธรรม เกิดปีติและศรัทธา พ่อท่านมากๆ และให้สัญญาในใจว่า ฝึกงานเสร็จ ต้องกลับไปเรียนต่อให้จบ แล้วจะกลับมาอยู่วัด ช่วยงานชมร.ต่อไป

พอฝึกงานครบ ๑ เดือน ไม่อยากกลับไปเรียนต่อ และร้องไห้ฟูมฟาย แต่สุดท้าย ตัดใจบอกกับตนเองว่า ต้องกลับไปเรียนต่อ ให้จบก่อน เพราะถ้าเรียนไม่จบ ทางบ้านจะเสียใจ

มีนาคม ๒๕๒๙ พอสอบปลายภาคเสร็จ วันรุ่งขึ้น ก็เข้ามาอยู่ที่ พุทธสถานสันติอโศก และไปช่วยชมร. ตามที่ตั้งใจไว้ ช่วยทำงานได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ล้างจาน ปอกเห็ด เด็ดผัก ฯลฯ ไปจนถึงแม่ครัว ทำงานอยู่ที่ชมร. หน้าสันติอโศก จนถึงปัจจุบัน

ปัญหาและอุปสรรคในการทำงาน เป็นคนยึดมั่นคำสัญญา รับผิดชอบมาก ยึดดีจัด จริตนิสัย โทสะใจร้อน สิ่งที่ต้องแก้ไขด่วน และทำให้มากให้เร็วคือ นิสัยเจ้าโทสะ พากเพียรทำมา รู้สึกเป็นสักกายะใหญ่ ดีขึ้น แต่ยังไม่ดีเท่าที่ต้องการ ต้องใช้เวลาเป็นชาติ

เป้าหมายของการปฏิบัติธรรมคือ ควบคุมและเปลี่ยนนิสัยเจ้าโทสะ ให้เป็นคนอ่อนโยน และมองโลกในแง่ดี เพื่อญาติธรรม และพี่น้อง ที่อยู่รอบข้าง จะได้สบายใจ และอยู่ด้วยกัน อย่างมีความสุข และอบอุ่น ไม่เป็นคนมีปัญหา สำหรับหมู่กลุ่ม

คติธรรมประจำใจ ความอดทนเป็นสิ่งที่ขมขื่น แต่ผลของมันนั้น หวานชื่นเสมอ อดทนที่จะถูกขัดเกลา อดทนที่จะได้รับขุมทรัพย์ แล้วเอามาแก้ไข เปลี่ยนแปลง

ข้อคิดฝากให้หมู่กลุ่ม ชาวอโศก มาจากร้อยพ่อพันแม่ ต่างจริตกัน บางคนถูกใจ บางคนไม่ถูกใจ ตอนนี้เขาอาจไม่ดี พอฟังธรรมไป ฟังธรรมมา เขาก็จะดีขึ้น อย่าชังกันเลย รักดีกว่าเกลียด ไม่มีอะไรที่ความรัก จะให้อภัยไม่ได้

     .

- สารอโศก อันดับที่ ๒๘๘ ตุลาคม ๒๕๔๘ -

   www.asoke.info


www.boonniyom.net